Như thế nào là quy trình giặt thảm chuẩn?

Thảm là vật dụng thiết yếu dễ tìm thấy ở nhiều nơi từ không gian nhà ở đến nơi làm việc, không gian công cộng… Không nói đến những chiếc thảm chùi chân kích thước nhỏ với chất liệu phổ thông, giá thành thấp dễ làm sạch, bài viết này đề cập đến những chiếc thảm trải sàn, thảm trang trí có kích thước lớn khó làm sạch. Chúng cần có quy trình và trang thiết bị chuyên dụng để làm sạch, nếu không sẽ dễ dẫn đến các hậu quả không tốt. Vì thế hãy cùng KGS tìm hiểu về quy trình giặt thảm chuẩn nhé!

Vì sao cần quy trình giặt thảm chuẩn?

Như thế nào là quy trình giặt thảm chuẩn?

Nếu không biết thao tác giặt thảm đúng đắn như thế nào, bạn có khả năng cao sẽ đối mặt với những trường hợp sau:

 • Thảm không sạch

Đây là điều tất yếu sẽ có nếu bạn không rõ nên vệ sinh chiếc thảm của mình. Bạn có thể bỏ sót nhiều chi tiết dễ bị tích tụ bụi bẩn (như mép thảm…) hoặc không rõ được nên dùng chất tẩy rửa nào, tẩy rửa như thế nào đối với các vết bẩn xuất hiện trên thảm. Và dĩ nhiên, không gặp đúng “kẻ địch”, tác nhân gây bẩn sẽ không bị loại bỏ. Bạn tốn công sức và thời gian để giặt nhưng thảm lại chẳng sạch được bao nhiêu. Điều đó thật sự lãng phí.

 • Thảm lâu khô

Các chất liệu làm thảm thường có khả năng hút bẩn và giữ nước rất mạnh. Vì thế nhiều người thường có xu hướng nhúng nước cả tấm thảm để vệ sinh. Điều đó dẫn đến hai trường hợp sau đây:

+ Làm dây bẩn các vùng khác không cần thiết.

+ Thảm lâu khô hơn. Nếu trung bình tấm thảm cần khoảng 4-6 tiếng để khô hẳn thì việc nhúng nước cả tấm thảm khiến thời gian khô kéo dài hơn. Nếu thời gian ẩm quá lâu, nấm mốc sẽ phát sinh cùng vi khuẩn hình thành ổ bệnh.

Ngoài ra bạn cần có thiết bị chuyên dụng để hút sạch nước trong thảm vì các thao tác hút nước thông thường chỉ hút được lượng nước trên bề mặt. Bên trong thảm vẫn còn ẩm ướt.

 • Thảm dễ bị hư hại

Đây là điều nhiều người lo lắng nhất khi giặt thảm, không có quy trình chuẩn, điều này càng dễ xảy ra hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến thảm của bạn bị hư hại trong khi giặt:

 • Sử dụng hóa chất, dung dịch vệ sinh không phù hợp khiến thảm bị bay màu
 • Dùng lực quá mạnh khiến thảm bị sờn rách. Tuy nhiên nếu không dùng lực thì lại không sạch.
 • Sử dụng thiết bị, dụng cụ không phù hợp với chất liệu làm nhăn nhúm, cong queo, biến dạng thảm.

Như bạn thấy đấy, quy trình giặt thảm chuẩn sẽ giúp bạn tránh khỏi 3 trường hợp trên. Vậy hãy cùng xem một quy trình giặt thảm chuẩn trông như thế nào bạn nhé!

Các bước trong quy trình giặt thảm chuẩn

Như thế nào là quy trình giặt thảm chuẩn?

Bước 1: Kiểm tra tình trạng thảm

Trước khi tiến hành vệ sinh, bạn cần kiểm tra tình trạng thảm trước. Ở bước này bạn cần biết được:

 • Chất liệu của chiếc thảm cần làm sạch là gì. Chất liệu đó có gì cấm kị, hạn chế khi vệ sinh? Tốt nhất bạn nên đọc kĩ thông tin trên tem mác của thảm. Những lưu ý trên đó sẽ giúp bạn chọn cách vệ sinh phù hợp.
 • Thảm đang gặp tình trạng bẩn như thế nào? Nguyên nhân gây bẩn là gì? Vết bẩn khô cứng hay ướt? Điều này giúp bạn xác định được dung dịch vệ sinh phù hợp.
 • Xem xét kĩ thảm để nhận biết thảm có bị rách hay biến dạng không để chú ý lúc vệ sinh.

Riêng đối với công ty vệ sinh KGS, ở bước này chúng tôi có tiến hành thu thập và phân tích tác nhân gây bẩn trên bề mặt và ẩn sâu trong thảm. Bạn có thể biết được nguyên nhân gây bẩn, gây bệnh cho người cũng như cách hạn chế làm thảm bẩn.

Khi kiểm tra tình trạng thảm, bạn cần dọn dẹp hết đồ đạc trên thảm bao gồm đồ đạc, vật dụng, tủ, kệ, bàn, ghế… trên thảm. Đảm bảo mặt thảm trống để vệ sinh dễ hơn.

Bước 2: Vệ sinh khô

Ở bước này bạn chủ yếu là hút bụi thảm. Cách hút bụi đúng nhất, sạch nhất như sau:

 • Hút bụi ở mép thảm, các góc tường trước
 • Hút bụi theo chiều dọc lẫn chiều ngang để loại bỏ được tối đa các vết bẩn
 • Hút bụi cả mặt sau của thảm

Trong dịch vụ vệ sinh thảm, KGS sử dụng máy Rainbow siêu lọc kết hợp 6 đầu hút chuyên dụng giúp loại bỏ tối đa tác nhân gây bẩn như: mạt bụi, da chết, lông tóc, mảnh vụn đồ ăn, xơ vải, nấm mốc, đất cát… Công nghệ làm sạch Rainbow hiện đại số 1 tại nước Mỹ giúp làm sạch chuyên sâu.

Bước 3: Vệ sinh ướt

Vệ sinh ướt là lúc sử dụng dung dịch vệ sinh để làm sạch các tác nhân gây bẩn cứng đầu. Hãy chắc chắn rằng chất liệu thảm của bạn có thể sử dụng nước giặt, dung dịch vệ sinh… thông qua sự xuất hiện của kí hiệu “W”, “S”, “WS” trên tem mác của sản phẩm.

Thông thường với thảm bẩn do bụi đất, bạn dùng nước giặt và máy chà thảm là hiệu quả rồi. Tuy nhiên có một số vết bẩn đặc thù, ví dụ như: vết máu, vết bẩn đồ ăn… khó làm sạch, hãy sử dụng đến các chất tẩy rửa chuyên dụng (như baking soda, cồn, giấm…)

Lưu ý một điều là, hãy test trước dung dịch vệ sinh ở một góc của thảm và chờ xem phản ứng trong khoảng 5 phút. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho chiếc thảm của bạn không bị bay màu, biến dạng… khi sử dụng ở diện tích lớn hơn.

Sau đó hãy để thảm khô tự nhiên. Trung bình bạn cần khoảng 4-6 tiếng để thảm khô hoàn toàn. Đừng vội sử dụng thảm khi chúng còn ẩm ướt bạn nhé!

Trên đây là quy trình chuẩn để vệ sinh thảm, giúp bạn vệ sinh nhanh hơn, sạch và an toàn hơn. Hãy hút bụi thảm thường xuyên khoảng 2-3 ngày/ lần và giặt thảm khoảng 3-4 tháng/ lần để đảm bảo thẩm mỹ và chất lượng sản phẩm bạn nhé!