Những lưu ý quan trọng khi giặt thảm trải sàn

Thảm trải sàn là một trong những vật dụng hay bị bám bẩn nhất trong nhà. Vì thế chúng ta cần phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo thẩm mỹ cũng như sức khỏe cho gia đình.

Sau đây, KGS sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết khi giặt thảm trải sàn.

 

Vì sao cần giặt trải sàn thường xuyên?

Hằng ngày, do tiếp xúc với các hoạt động của con người, bề mặt thảm trải sàn rất dễ bị bám các vết bẩn, nấm mốc… Những tấm thảm bẩn và có mùi hôi không chỉ khiến không gian sống trở nên ngột ngạt, khó chịu, mà còn làm mất đi vẻ sang trọng trong ngôi nhà.

Thảm còn là môi trường lý tưởng dành cho vi khuẩn phát triển, gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về da, dị ứng, hen suyễn… Việc giặt thảm thường xuyên sẽ góp phần quan trọng trong việc mang đến không gian sống sạch sẽ và an toàn cho gia đình.

Bên cạnh đó, việc loại bỏ các vết bẩn cũng giúp cấu trúc sợi thảm ít bị ảnh hưởng, không bị biến dạng, thay đổi nhiều theo thời gian, nhờ đó mà độ bền của thảm cũng được duy trì lâu hơn.

Bao lâu nên giặt thảm trải sàn?

Thông thường, nên giặt thảm trải sàn 1 lần/1 tuần để thảm luôn mới và sạch sẽ. Bên cạnh đó, cần tiến hành vệ sinh thảm chuyên sâu định kỳ ít nhất 3 lần/1 năm. Đối với những gia đình có trẻ nhỏ thì nên làm thường xuyên hơn, khoảng 4-5 lần/1 năm.

Phương pháp giặt thảm trải sàn

Việc loại bỏ bụi bẩn cũng như vi khuẩn nấm ký sinh trên thảm có 2 phương pháp cơ bản:

1. Giặt thảm trải sàn bằng máy giặt

Việc giặt thảm bằng máy giặt sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, đối với các vết bẩn lâu ngày, máy giặt khó có thể làm sạch hoàn toàn được.

Bên cạnh đó, việc giặt thảm trải sàn bằng máy giặt chỉ có thể làm sạch những loại thảm có kích thước nhỏ và chất liệu không bị xù. Đối với các loại thảm lớn, chất liệu thảm làm từ sợi tổng hợp, len hay lông cừu, việc giặt bằng máy giặt sẽ khiến thảm nhanh hỏng.

2. Giặt thảm trải sàn bằng tay

Phương pháp giặt thảm bằng tay sẽ khiến bạn vất vả hơn nhưng bù lại bạn có thể chủ động tẩy đi vết bẩn trên bất cứ phần nào của thảm một cách riêng biệt. Ngoài ra, việc giặt thảm bằng tay còn đảm bảo độ bền và vẻ đẹp của chất liệu làm nên thảm.

 

Lưu ý khi sử dụng thảm trải sàn

Để việc vệ sinh thảm trải sàn trở nên dễ dàng và ít tốn công, trong quá trình sử dụng bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

– Nên hút bụi thảm thường xuyên, khoảng 1 lần/tuần.
– Nên giặt thảm 3-4 tháng một lần để đảm bảo sự an toàn về sức khỏe cho gia đình bạn.
– Nên xử lý ngay khi có thể để tránh vết bẩn khô lại, sẽ rất khó làm sạch.
– Khi lau chùi vết bẩn nên thao tác theo chiều từ bên ngoài vào để tránh làm vết bẩn bị loang ra nhiều hơn.

Bật mí 5 cách vệ sinh thảm cho gia đình

Hi vọng bài viết đã giúp bạn có những thông tin hữu ích về việc giặt thảm trải sàn. Chúc bạn và gia đình sẽ luôn có một không gian sống thoải mái với những tấm thảm sạch sẽ, bền đẹp!