Nên giặt thảm chùi chân bằng máy hay bằng tay?

Thảm chùi chân là vật dụng cần thiết trong các gia đình để đảm bảo sự sạch sẽ cho không gian sinh hoạt chung của các thành viên. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, vật dụng này sẽ bị bám bẩn và cần được vệ sinh. Nhưng nên giặt thảm chùi chân bằng máy giặt hay bằng tay?

Hãy cùng KGS tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Vì sao nên giặt thảm chùi chân thường xuyên?

Thảm chùi chân là món đồ được sử dụng thường xuyên, đặt ở những vị trí như cửa ra vào phòng, cửa nhà tắm, khu vực gần giường ngủ… Đây là những vị trí thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn, nước… do đó thảm sẽ rất nhanh bẩn.

Việc giặt thảm chùi chân thường xuyên sẽ giúp bề mặt thảm luôn sạch. Như vậy bạn cũng sẽ tự tin hơn khi đặt chân lên tấm thảm. Ngoài ra tấm thảm sạch sẽ cũng làm tăng khả năng thấm hút của thảm tốt hơn. Một điều quan trọng hơn cả, giặt thảm chùi chân thường xuyên sẽ giúp tránh được vi khuẩn gây hại. Bởi môi trường trên thảm chùi chân là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gia tăng.

Thông thường, các chuyên gia khuyên người dùng nên giặt thảm chùi chân định kỳ mỗi tháng một lần để đảm bảo thảm luôn sạch sẽ, thơm tho và giữ được độ bền lâu trong suốt quá trình sử dụng.

Giặt thảm chùi chân bằng máy giặt hay bằng tay?

Thảm chùi chân hiện nay có nhiều loại khác nhau. Chất liệu làm nên tấm thảm cũng đa dạng. Tùy thuộc vào từng chất liệu cấu thành mà bạn chọn cách giặt sao cho phù hợp. Có loại thảm có thể giặt cả bằng tay lẫn bằng máy giặt. Tuy nhiên cũng có chất liệu thảm chỉ nên giặt tay để tránh làm hỏng phom dáng thảm.

1.Giặt thảm chùi chân bằng máy giặt.

Giặt thảm chùi chân có thể sử dụng được bằng máy giặt. Những loại chất liệu thảm như sợi, len, hay vải bông có thể vệ sinh được bằng máy giặt. Chất liệu này khá mềm mại không bị biến dạng khi cho vào máy giặt quay vắt.
Khi vệ sinh thảm này bạn nên chú ý luôn giặt ở chế độ nước ấm. Nếu bạn không muốn máy giặt chứa nhiều cặn bẩn thì bạn có thể dùng vòi phun nước phun qua thảm một lần trước khi đưa vào máy.

2. Giặt thảm chùi chân bằng tay

Giặt thảm chùi chân bằng tay bạn có thể áp dụng với loại thảm nỉ, nhựa, thảm đá. Thảm đá chùi chân là loại thảm được kết cấu bằng một loại vật liệu đặc biệt. Loại vật liệu này dễ bị vỡ, rạn nứt khi có va đập. Vì thế bạn không thể để chúng vào máy giặt để giặt, vắt.

Đối với loại thảm nhựa bạn có thể dễ dàng vệ sinh bằng việc phun nước. Với những khe rãnh rộng trên bề mặt thảm bạn chỉ cần phun nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó thêm xà phòng lên bề mặt thảm dùng bàn chải chà qua một lần là được.

Thảm chất liệu bằng nỉ bạn nên vệ sinh bằng tay bởi bề mặt thảm dễ bắt bụi. Đặc biệt những sợi tóc hay lông chó mèo cũng dễ bị bắt vào đây. Khi vệ sinh bằng tay bạn sẽ dễ loại bỏ chúng bằng việc nhặt bỏ. Việc này thì máy giặt không làm được.

Bí kíp giặt thảm chùi chân đúng chuẩn

Vệ sinh thảm chùi chân không hề khó nhưng làm sao để vệ sinh chúng được sạch sẽ đồng thời giữ chúng được bền lâu là điều ít ai biết đến.

Để giặt thảm tại nhà bạn cần phân loại thảm là chất liệu gì. Thảm bằng vải bông, nhựa, sợi len hay nỉ. Chất liệu này có thể dùng trong máy giặt hay giặt tay.

Nếu giặt bằng máy giặt bạn nên làm ướt thảm trước khi cho vào máy. Động tác này vừa giúp tiết kiệm nước đầu vào vừa là một lượt làm sạch bụi bẩn trên thảm. Sau đó bạn cho bột giặt vào máy và chọn chế độ giặt len, sợi. Bạn nên chọn chế độ nước ấm để giặt thảm sẽ giúp loại bỏ những vết bẩn cứng đầu tốt nhất.

3 cách giặt thảm trải sàn sạch trong chớp mắt

Nếu bạn giặt thảm bằng tay thì hãy làm ướt thảm. Dùng bàn chải chà lên mặt thảm một lượt để bỏ những sợi tóc hay lông chó mèo trên thảm. Tiếp theo cho bột giặt lên thảm để vệ sinh. Làm sạch thảm lại bằng nước sạch phơi ở nơi khô ráo.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về giặt thảm bằng máy giặt hay bằng tay. Hy vọng các bạn đã có thêm thông tin về việc giặt thảm chùi chân để luôn giữ được sự sạch sẽ và vệ sinh cho không gian sống của gia đình.