Kinh nghiệm làm vệ sinh nhà mới xây hiệu quả

Nhà mới xây xong sẽ có mùi khó chịu và còn bám bẩn vôi vữa sau quá trình xây dựng. Việc cần thiết bạn cần làm ngay là phải dọn sạch nhà mới.
Sau đây là những kinh nghiệm làm vệ sinh nhà mới xây mà bạn có thể tham khảo:

1. Nguyên tắc vệ sinh nhà mới xây

Khi tổng vệ sinh nhà mới, bạn cần tuân theo 2 nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Trước khi dọn đồ đạc đến thì bạn cần phải tiến hành làm sạch ngôi nhà của mình. Vì lúc đó không bị vướng víu đồ đạc nên không gian sẽ rộng rãi và trống trải sẽ giúp bạn lau dọn nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nguyên tắc 2: Bạn cần tuân thủ quy trình vệ sinh theo quy luật từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, từ khu vực cần làm sạch bằng nước cho tới những khu vực chỉ cần vệ sinh khô. Tuyệt đối không được làm ngược lại những nguyên tắc bất di bất dịch này.

Kinh nghiệm vệ sinh nhà mới từ A-Z

Sau khi nắm rõ 2 nguyên tắc quan trọng trên, bạn tiếp tục thực hiện những bước vệ sinh nhà mới xây cho từng khu vực cụ thể dưới đây.

2. Các bước vệ sinh nhà mới xây

Bước 1: Vệ sinh sàn nhà

Sàn nhà là khu vực bị bám sơn, xi măng khô sau khi xây dựng. Để vệ sinh sàn nhà có thể sử dụng baking soda trộn với nước để làm sạch. Lấy hỗn hợp đó thấm vào một chiếc khăn lau rồi chà nhẹ lên vết sơn, xi măng khô cho tới khi sạch hẳn, sau đó lau lại với nước để sàn được khô hoàn toàn.

Nếu như kẽ sàn bị bám bẩn, bám vết cặn cho đến khi vết bẩn sạch hẳn rồi lau lại với nước sau đó để khô dần. Đối với gạch men, để lau sạch vết bẩn mà vẫn giữ được độ bóng của gạch, hãy sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để tẩy sạch vết bẩn mà vẫn giữ được độ sáng bóng của gạch men.

Lưu ý, khi sử dụng chất tẩy rửa để rửa bề mặt nền nhà hãy mở hết tất cả cửa sổ trong phòng để không khí được lưu thông và chỉ sử dụng liều lượng các sản phẩm tẩy rửa được quy định theo hướng dẫn sử dụng.

Bước 2: Vệ sinh cửa sổ, gương và kính

Nếu như kính chỉ bám bụi bẩn, hơi ẩm thì có thể dùng giấy báo lau với nước xịt kính, cửa kính sẽ sáng bình thường trở lại. Đối với các vết sơn bám trên cửa sổ, dùng khăn mềm nhúng giấm trắng hoặc xăng để lau đến khi sạch hẳn. Sau khi vệ sinh xong mặt kính bạn có thể lau lại cửa sổ, gương, kính bằng khăn lau mềm lau từ trên xuống dưới đến khi cửa sổ sạch bóng, sau đó dùng khăn khô lau sạch lại.

3 bước dọn vệ sinh nhà cửa siêu nhanh

Bước 3: Vệ sinh cầu thang và sàn nhà

Nếu cầu thang của gia đình bạn được ốp gạch men, bạn có thể dùng dung dịch rửa chuyên dụng để lau sạch vết sơn. Còn nếu cầu thang được ốp gỗ hay sử dụng dung dịch vệ sinh dành riêng cho sàn gỗ, sử dụng theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn sản phẩm. Đối với sàn gỗ, cần lưu ý khi vệ sinh không để sàn bị thấm nhiều nước, có thể gây phồng và hỏng mặt sàn.

Bước 4: Vệ sinh nhà tắm

Bạn có thể sử dụng baking soda và giấm trắng để vệ sinh các thiết bị vệ sinh trong nhà tắm nhanh chóng. Pha hỗn hợp baking soda và giấm trắng sau đó đổ trực tiếp vào bề mặt sứ của chậu rửa, bồn cầu, bồn tắm, ngâm trong vài tiếng. Sau đó dùng bàn chải mềm để cọ vết bẩn, lớp bụi, vết ố vàng ở những ngóc ngách để các thiết bị bằng sứ được sạch sẽ, sáng bóng.

Bước 5: Khử mùi trong nhà mới

Nhà mới xây thường bị ám mùi không mấy dễ chịu, nhất là mùi sơn. Điều này có thể làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Để xử lý mùi nhà mới xây xong một cách hiệu quả, bạn có thể pha nước muối loãng vào những bát lớn rồi đặt vào các góc trong căn nhà. Muối sẽ giúp bạn làm loãng mùi hôi hay mùi sơn ở nhà mới. Bạn có thể đốt nến thơm quanh nhà để khử mùi. Hoặc nếu muốn nhanh – gọn – lẹ, bạn cũng có thể dùng các loại nước xịt phòng có bán trên thị trường.

Tổng vệ sinh nhà - 5 khu vực quan trọng cần chú ý

3. Những lưu ý khi vệ sinh nhà mới xây xong

– Để đảm bảo an toàn sức khỏe, trước khi làm vệ sinh nhà, bạn cần chuẩn bị găng tay chuyên dụng, khẩu trang và dép đi trong nhà để tránh trơn ngã.
– Bạn không nên khiêng vác đồ quá nặng, trèo lên cao hoặc đứng ở những vị trí thiếu chắc chắn để vệ sinh nhà.
– Khi dọn dẹp, bạn thường sử dụng nhiều loại hóa chất có thể gây cháy. Do vậy, bạn nên cẩn thận với lửa để phòng ngừa hỏa hoạn.

Trên đây là những kinh nghiệm làm vệ sinh nhà mới xây mà bạn có thể tham khảo để áp dụng với ngôi nhà của mình. Nếu cảm thấy các bước quá rắc rối và phức tạp, bạn có thể chọn dịch vụ vệ sinh nhà trọn gói của KGS. Đội ngũ nhân viên của KGS sẽ giúp bạn làm sạch nhà mới từ A đến Z.

Chúc bạn có một không gian sống mới sạch sẽ và an toàn!