Hiệu quả bất ngờ khi giặt thảm bằng baking soda

Baking soda có thể sử dụng để khử mùi hoặc được dùng như một loại chất tẩy rửa để loại bỏ vết bẩn trên thảm. Sau đây, KGS sẽ hướng dẫn bạn cách giặt thảm bằng baking soda cụ thể và chi tiết để thực hiện tại nhà.

Baking soda là gì?

Baking soda có công thức hóa học là NaHCO3 (Natri hidro cacbonat), là một hợp chất muối của Na với gốc HCO3.
Tinh thể baking soda là một chất rắn hoặc dạng bột mịn, không mùi, có vị mặn, là thành phần hòa tan của nhiều loại nước khoáng thiên nhiên. Baking soda được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp chế biến thực phẩm và hóa mỹ phẩm, tẩy trùng.

Giặt thảm bằng baking sofa đối với vết bẩn không có gốc dầu mỡ

Vết bẩn không có nguồn gốc từ dầu mỡ có thể kể đến như trà, cà phê, nước ép, màu thực phẩm, mực…
Đối với những vết bẩn dạng này, tất cả những gì bạn cần làm là:

Bước 1: Rắc nhiều baking soda lên trên vết bẩn.

Bước 2: Xịt nhẹ lên vết bẩn bằng nước nóng.

Bước 3: Khi vết bẩn đã được xịt ẩm, dùng hỗn hợp baking soda lên vết bẩn ít nhất 3 giờ. Đây có thể là điều bạn làm vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Bước 4: Sau khi giặt thảm xong bạn cần hút bụi khu vực và vết bẩn sẽ biến mất. Điều này sẽ để lại thảm trông tươi hơn. Bạn có thể lặp lại nếu vết bẩn khó xóa.

Giặt thảm bằng baking soda đối với vết bẩn gốc dầu mỡ

Vết bẩn gốc dầu mỡ như: Dầu bôi trơn và dầu ăn, bơ, mỡ máy và các chất tương tự tạo ra vết bẩn gốc dầu mỡ.

Không phải tất cả các vết bẩn gốc dầu nào cũng dễ làm sạch. Mỗi vết bẩn gốc dầu mỡ, bạn sẽ cần thực hiện một cách tiếp cận khác nhau để để loại bỏ nó.

Bước 1: Sử dụng một miếng giẻ hoặc khăn giấy và thấm xuống vết dầu mỡ. Bạn sẽ cần phải bắt đầu làm mờ càng nhiều mỡ càng tốt trước khi tiếp tục. Điều chú ý tránh cọ xát dầu mỡ xung quanh điều này khiến thảm bị bẩn khu vực xung quanh

Bước 2: Khi đã xong, rắc baking soda khô lên vết bẩn và để yên qua đêm. Bạn để yên càng lâu càng tốt, baking soda sẽ hấp thụ tốt vết bẩn gốc dầu mỡ.

Bước 3: Vào buổi sáng, hút bụi lại ở khu vực thảm xem vết bẩn được loại bỏ chưa. Nếu chưa dùng một ít nước rửa chén thấm vào vết bẩn để giúp giảm lượng dầu mỡ. Sau đó lấy ít nước và một chiếc khăn sạch và từ từ loại bỏ cặn xà phòng. Lưu ý chỉ làm mờ khu vực thảm bẩn. Không dùng bàn chà trực tiếp tránh làm loang vết bẩn

Bước 4: Một khi điều này được thực hiện, làm khô khu vực cho đến khi nó ẩm nhẹ. Bây giờ, bạn sẽ rắc một lớp baking soda khác lên vết bẩn. Cho phép để yên trong ba giờ và sau đó hút bụi khu vực một lần nữa. Những gì bạn nên tìm thấy là khu vực sạch sẽ vết bẩn đã được loại bỏ hoàn toàn.

Loại bỏ nấm mốc với banking soda

Bước 1: Kiểm tra thảm. Nếu thảm đã bị mốc ở mặt sau, có thể phải mất rất nhiều công sức để làm sạch chúng.  Nếu nấm mốc đã mọc ở một diện tích rộng mặt sau thảm, bạn nên thay thảm mới.

Bước 2: Lưu thông gió trong phòng. Mở tất cả các cửa sổ, cửa chính của phòng có thảm bị mốc. Không khí giúp làm giảm độ ẩm trong phòng (độ ẩm càng cao càng khuyến khích thảm mọc nhiều), chúng cũng giúp làm giảm mùi thảm mốc.

Bước 3: Nếu thảm của bạn có thể dịch chuyển được, hay mang nó ra ngoài và phơi trên dây treo 24-48 tiếng trực tiếp dưới ánh nắng sẽ giúp tiêu diệt bào tử mốc và giảm độ ẩm xuống mức thấp làm cho nấm mốc không phát triển được.

Bật mí cách giặt thảm gia đình hiệu quả hơn

Bước 4: Loại bỏ ẩm bằng bột soda bước làm này sẽ giúp hấp thụ độ ẩm và giảm mùi khó chịu. Tất nhiên việc làm này không thể giải quyết hoàn toàn vấn đề, chúng ta cần các bước tiếp theo, nhưng ít nhất nó giúp làm giảm tối đa hậu quả của thảm mốc. Rắc bột lên diện tích bị mốc, để qua đêm, sau đó hút sạch lại.

Việc giặt thảm bằng baking soda tại nhà khá hiệu quả và tiết kiệm, tuy nhiên, để không phải tốn nhiều thời gian và công sức, bạn nên sử dụng dịch vụ giặt thảm tại nhà để làm sạch thảm. Dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp KGS sẽ giúp bạn xua tan nỗi lo thảm bẩn.

Hãy đặt lịch vệ sinh KGS để trải nghiệm bạn nhé!