3 điều nhất định phải biết khi giặt khô nệm tại nhà

Nệm là nơi tích tụ rất nhiều vi khuẩn, lọt top những vật dụng “bẩn” nhất trong nhà, chỉ đứng sau bàn chải (cọ) toilet. Một trong những nguyên nhân hình thành ổ bệnh này là do mọi người thường bỏ sót chuyện vệ sinh nệm, thậm chí không biết rằng mình cần phải làm sạch chiếc nệm thường nằm. Cùng KGS tìm hiểu chi tiết qua bài viết nhé!

Top 3 sai lầm thường gặp khi tự giặt nệm tại nhà

  • Phân loại nệm đang sử dụng trước khi vệ sinh nệm

Có rất nhiều loại chất liệu làm nệm. Mỗi loại có đặc điểm, tính chất riêng tương ứng với với những điều cần lưu ý riêng trong lúc vệ sinh. Nên việc đầu tiên là hãy xác định: Chiếc nệm của bạn được làm từ gì?

3 điều nhất định phải biết khi giặt khô nệm tại nhà

  • Nệm cao su: Loại nệm này rất nặng, thích hợp với người bị bệnh cột sống, xương khớp. Cấu trúc nệm có những lỗ thông khí, đây cũng là nơi tích tụ vi khuẩn nhanh cùng nhiều nhất.
  • Nệm lò xo: Loại nệm phổ thông thường thấy trong nhiều gia đình bậc trung. Cấu trúc nệm bên trong có các lò xo độ đàn hồi tốt. Đây cũng là nơi tích tụ vu khuẩn gây bệnh.
  • Nệm bông ép: Vi tính tiện dụng (dễ gập gọn, nhẹ), nệm bông ép được nhiều gia đình ưa chuộng. Song nhược điểm của chất nệm này là hút ẩm và bám mùi cực mạnh, bạn cần phải giặt khô nệm thật sạch.
  • Nệm foam: Đây là chất nệm nhẹ nhất hiện tại, thích hợp với không gian nhà ở nhỏ. Foam có các lỗ bọt khí thông thoáng dễ tích tụ vi khuẩn gây bệnh nhất.

Như bạn thấy đấy, cấu trúc và chất liệu làm nệm khác nhau sẽ có những chú ý riêng trong khi vệ sinh nệm. Bạn đã hiểu về chiếc nệm nhà mình rồi chứ?

Một chiếc nệm bẩn là mối nguy họa khôn lường trong gia đình, nhất là những nhà có trẻ nhỏ, người già, mẹ bầu hoặc người có bệnh về hô hấp và da. Vì thế bạn cần làm sạch nệm thường xuyên. Tuy nhiên, vì không có chuyên môn, rất nhiều người đã làm hỏng nệm. Cùng tìm hiểu 3 sai lầm thường gặp nhất khi tự giặt nệm để xem bạn có từng mắc phải không nhé!

3 điều nhất định phải biết khi giặt khô nệm tại nhà

1.Chỉ vệ sinh bề mặt phía trên.

Nhiều người chỉ hút bụi thông thường và xử lý vết ố bẩn ở mặt trên của nệm. Song sâu bên trong nệm và phần mặt dưới – vốn không thoáng khí nhiều – chính là nơi cần được vệ sinh kĩ nhất thì lại thường bị bỏ sót nhất. Ổ bệnh là từ đây mà phát triển, đe dọa sức khỏe của người trong nhà bạn.

2.Sử dụng máy sấy, các dụng cụ làm khô có nhiệt độ cao.

Với các nệm cồng kềnh không thể đem phơi nắng, nhiều nhà dùng máy sấy hoặc các dụng cụ làm khô khác để làm nệm thông thoáng, nhanh khô. Song nhiệt độ cao từ máy móc lại dễ gây biến dạng lớp bọc nệm, thậm chí gây cháy, đặc biệt là với nệm foam, bông ép, cao su non… Điều này rất nguy hiểm.

3.Giặt nệm như giặt quần áo.

Nhất là với chất liệu nệm foam, bông ép, nhiều gia đình vệ sinh nệm như đang giặt áo quần. Tức là đổ trực tiếp nước xà bông lên và dùng bàn chải để chà vết bẩn, sau đó đem nệm phơi trực tiếp dưới nắng mặt trời. Điều này tai hại như thế nào?

  • Nước làm ẩm sâu bên trong nệm, không thể khô thoáng hết khi phơi nắng và trở thành môi trường thuận lợi cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi.
  • Bàn chải mạnh gây sờn, xước, rách bề mặt nệm. Những vết hở này khiến bụi bẩn, tạp chất dễ lọt vào bên trong hơn.
  • Phơi nắng gắt trực tiếp khiến nệm dễ bị hư hỏng từ bên trong.

Vì thế cho nên, khi bạn mua nệm luôn được khuyến cáo là vệ sinh khô nệm tại nhà và sử dụng dịch vụ vệ sinh nệm chuyên nghiệp để làm sạch chuyên sâu.