Cách giặt và bảo thảm thảm yoga sạch sẽ, bền đẹp

Thảm tập yoga là một công cụ hỗ trợ luyện tập vô cùng cần thiết dành riêng cho các bài tập yoga. Nhưng làm thế nào để thảm luôn sạch sẽ và bền đẹp? Bạn đã biết cách giặt thảm yoga như thế nào là đúng chuẩn chưa?

Sau đây KGS sẽ chia sẻ, hướng dẫn bạn những cách giặt và bảo quản thảm tập yoga.

Tại sao phải giặt thảm yoga thường xuyên?

Trong quá trình tập yoga, dầu và mồ hôi trên cơ thể sẽ dính lên thảm, chưa kể bụi bẩn dưới bàn chân và sàn nhà. Những vết bẩn này tích tụ lâu ngày sẽ làm giảm chất lượng của thảm và gây hại cho sức khỏe.

Do đó, việc vệ sinh thảm yoga thường xuyên là vô cùng quan trọng. Việc làm này sẽ giúp thảm sạch vi khuẩn, không bị hôi và đảm bảo an toàn khi tập. Theo khuyến cáo, bạn nên giặt thảm yoga ít nhất mỗi tháng một lần.

3 cách giặt thảm yoga đơn giản

1. Giặt thảm yoga bằng nước

Nếu thảm không quá bẩn thì bạn có thể sử dụng máy hút bụi để hút sạch bụi bẩn, sau đó sử dụng khăn ẩm lau sạch rồi phơi trong mát cho khô là sạch.

Đối với tấm thảm bị bám bẩn nhiều, bạn tiến hành giặt thảm như sau: Trải thảm ra sàn nhà vệ sinh, sử dụng vòi xả nước mạnh phun lên thảm đồng thời dùng miếng bọt biển hoặc vải mềm chà nhẹ lên bề mặt thảm. Có thể sử dụng một ít xà phòng dạng nhẹ để vệ sinh nếu thảm có nhiều vết bẩn khó giặt sạch.

Cách giặt thảm yoga sạch và nhanh khô

Sau đó, bạn dùng một chiếc khăn lớn hơn để lau sạch, giũ hết nước ra và phơi nơi khô ráo, thoáng gió. Lưu ý, không phơi dưới ánh nắng trực tiếp vì sẽ làm hư hại thảm.

2. Giặt thảm yoga bằng máy giặt

Cách giặt này có nhược điểm là dễ làm biến dạng thảm, đặc biệt là các loại thảm chất lượng thấp. Cách giặt này cũng sẽ dễ làm hư thảm nên các bạn cần hạn chế.

Cách thực hiện là cho thảm vào máy giặt với nước hoặc pha thêm chút xà phòng pha loãng rồi giặt như giặt quần áo thông thường. Lưu ý, nếu máy giặt có tính năng sấy cần đảm bảo thảm không bị sấy ở nhiệt độ cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể mang thảm ra tiệm giặt khô để họ giúp bạn làm sạch thảm.

3. Giặt thảm yoga bằng tinh dầu kết hợp với giấm

Đầu tiên bạn cần tạo hỗn hợp gồm giấm trắng, nước ấm, bột nổi và tinh dầu trà. Tiếp theo, phun hỗn hợp trên vào thảm và chà sạch, sau đó ngâm vào nước ấm. Cuối cùng bạn lau thảm bằng khăn khô rồi phơi ở nơi thoáng mát.

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản thảm yoga

Cách giặt thảm yoga sạch và nhanh khô

– Nên dùng dung dịch vệ sinh thảm sau mỗi lần sử dụng để vừa khiến thảm sạch mà lại không mất quá nhiều công sức khi giặt thảm.

– Nên rửa sạch tay chân trước khi tập để giữ vệ sinh thảm và phòng chống vi khuẩn lây lan.

– Có thể dùng thêm khăn trải thảm để hạn chế mồ hôi thấm vào thảm. Bạn có thể bỏ khăn trải thảm vào máy giặt bất cứ lúc nào mà không cần vệ sinh cả tấm thảm yoga.

– Hãy treo thảm lên sau khi tập thay vì cuộn lại. Sau khi giặt thảm hoặc khi không sử dụng, bảo quản thảm ở nơi khô ráo, thoáng mát và đặc biệt tránh ánh nắng mặt trời để tránh thảm bị ẩm, nhiễm nấm và vi khuẩn gây hại.

– Cần vệ sinh thảm tập yoga định kỳ để loại bỏ hết vi khuẩn, bụi bẩn hay mùi khó chịu bám trên thảm.

Hy vọng với bài viết nay, các bạn đã biết cách giặt thảm tập yoga và cách bảo quản làm sao cho thảm có thể sử dụng được lâu dài và bền đẹp.