Cách giặt thảm yoga sạch và nhanh khô

Yoga đang là bộ môn được ưa chuộng rộng rãi, nhất là đối với chị em phụ nữ bởi chúng không chỉ làm khỏe người mà còn làm đẹp dáng theo nét thon thả, mềm mại, nữ tính. Trong xu hướng người người tập yoga này, thảm yoga cũng trở thành sản phẩm có lượng tiêu thụ tăng mạnh. Tuy nhiên việc vệ sinh thảm yoga không giống với vệ sinh thảm trải sàn, đặc biệt là chúng cực kì lâu khô. Vậy đâu là cách giặt thảm yoga sạch và nhanh khô nhất? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Khi nào nên giặt thảm yoga?

Cách giặt thảm yoga sạch và nhanh khô

Tùy theo tần suất luyện tập của bạn mà thời gian giặt thảm yoga khác nhau. Nếu bạn tập yoga mỗi ngày thì tốt nhất bạn nên giặt thảm 1 tháng/ lần. Vào mùa nóng, mồ hôi ra nhiều thì nên vệ sinh 2 tuần/ lần. Nếu bạn tập ít hơn tầm 3-4 ngày/ tuần thì có thể giặt thảm 2 tháng/ lần. Ngoài ra nên lau chùi, làm sạch thảm sau mỗi lần sử dụng sẽ đảm bảo sức khỏe cũng như chất lượng của sản phẩm.

Khác với vệ sinh thảm trải sàn, thảm trang trí, tại sao thảm yoga lại cần được vệ sinh thường xuyên hơn như vậy?

Tập yoga là một hoạt động tiêu tốn calo, tiết mồ hôi nhiều. Khi bạn sử dụng thảm, mồ hôi, dầu nhờn, dầu dưỡng hoặc kem dưỡng body sẽ thấm hết vào thảm. Những chất này khả năng bốc hơi cực kém, chúng sẽ tích tụ lại trên thảm gây bẩn và tạo mùi khó chịu. Ngoài ra những chất dầu, kem, mồ hôi này còn gây ra sự trơn trượt, ảnh hưởng đến quá trình luyện tập của bạn, thậm chí có thể gây tổn thương khi sử dụng.

Những chất bẩn này không được làm sạch sẽ dễ phát triển thành ổ bệnh, khả năng gây viêm da và hô hấp cực kì cao.

Tuy nhiên đừng nên giặt thảm quá nhiều, chẳng hạn như giặt thảm mỗi ngày, sau mỗi lần tập. Chúng không tốt cho thảm đâu mà còn rút ngắn tuổi thọ sử dụng của chúng nữa đấy.

Cách giặt thảm yoga sạch và nhanh khô

Cách giặt thảm yoga sạch và nhanh khô

Bước 1: Ngâm thảm với nước giặt

Bởi chất liệu thảm yoga chính yếu là PVC, TPE và Cao su tự nhiên & PU (Polyurethane) nên khi ngâm thảm, để việc vệ sinh được hiệu quả hơn, bạn nên ngâm với nước giặt (chứ nước sạch không có chất tẩy, không giúp làm bong tạp chất bám dính trên thảm ra).

Về nước giặt bạn có thể mua nước giặt thảm yoga chuyên dụng hoặc tự pha với xà phòng (bột giặt) có sẵn tại nhà với nước ấm. Nhớ cho ít xà phòng thôi bạn nhé, chất tẩy nhiều quá dẫn đến việc:

  • Giảm độ bám dính của thảm, gây ra trơn trượt khi sử dụng
  • Xà phòng quá nhiều khó làm sạch thực sự. Xà phòng còn bám trên thảm sẽ khiến thảm lâu khô hơn và nguy cơ bị ẩm mốc.

Hãy pha một lượng đủ để khi chà thảm thấy chút xíu bọt là được.

Sau khi pha nước giặt, hãy ngâm thảm của bạn vào đấy trong vòng 5-10 phút. Bước này giúp làm mềm thảm, các chất bẩn dễ bong ra và cũng giúp khử mùi. Việc giặt thảm ở bước tiếp theo sẽ nhẹ nhàng hơn.

Tốt nhất là bạn trải thảm ra và ngâm, hạn chế cuộn lại quá nhiều nhé.

Bước 2: Giặt thảm yoga

Đây là bước làm sạch thảm nhiều nhất. Bạn cần có một chiếc khăn sạch là đủ. Hãy dùng khăn để giặt thảm yoga, đừng dùng bàn chải chà thảm như chà đồ bạn nhé. Bàn chải sẽ để lại các vết xước, sờn thậm chí gây rách nếu dùng lực quá mạnh. Chất liệu thảm yoga cũng dễ vệ sinh, không bám hút chất bẩn mạnh như thảm vải nên chỉ cần khăn mềm là được.

Khi chà thảm, nhớ chú ý các vùng mà tay, chân, mông… thường xuyên tiếp xúc nhé. Các vùng này thường có màu sắc đậm/ nhạt hơn so với những nơi khác.

Và chà cả 2 mặt thảm luôn.

Bước 3: Rửa sạch thảm và làm khô

Sau khi chà xong hãy rửa lại thảm với nước sạch. Bạn có thể mở vòi nước và để thảm bên dưới. Lực của nước chảy ra từ vòi giúp rửa trôi xà phòng mạnh hơn.

Hãy rửa đến khi nào thấy nước chảy xuống trong, không còn bọt bạn nhé. Trường hợp nếu rửa nhiều vẫn còn xà phòng, hãy dùng khăn sạch (không dính xà phòng) chà lại lần nữa (chà dưới nước càng giúp rửa trôi xà phòng sạch hơn).

Bước tiếp theo là giũ thảm cho ráo bớt nước. Đặc biệt lưu ý không vắt thảm, điều này sẽ làm biến dạng chiếc thảm yoga của bạn như: nhắn, rách, cong vênh…

Như đã nói, thảm yoga rất lâu khô, tuy nhiên đừng nghĩ đến việc sử dụng máy sấy, chúng không hiệu quả đâu. Muốn thảm nhanh khô hơn, hãy làm theo cách sau:

  • Trải 1 chiếc khăn dài khô ráo lên thảm và cuộn tròn lại, khăn sẽ hút nước từ thảm sang. Bạn cũng có thể dùng chân giẫm lên để đẩy mạnh quá trình hút nước sang khăn này.
  • Sau khi lượng nước dư được thấm hết sang khăn, thảm lúc này chỉ còn ẩm thì bạn treo thảm lên để khô thoáng. Lưu ý không nên dùng kẹp, chúng dễ để lại vết hằn và nếu thảm chưa hoàn toàn ráo nước thì lượng nước chảy xuống phía dưới sẽ khiến vùng bị kẹp dễ giãn ra. Tốt nhất là vắt lên sào phơi đồ.
  • Tuyệt đối không bỏ thảm vào máy giặt hay máy sấy quần áo bạn nhé.

Trung bình thảm yoga mất khoảng 7-8 tiếng để khô hoàn toàn trong điều kiện gió thoáng. Với cách giặt thảm sạch và nhanh khô này, bạn sẽ rút ngắn tối đa 1-2 tiếng đấy.

Và đây là cách giặt cho thảm yoga, không hiệu quả đối với các loại thảm vải khác. Nếu bạn tìm cách giặt thảm trải sàn, thảm trang trí thì xem tại đây!