Cách giặt thảm văn phòng dễ dàng và hiệu quả

Ngày nay rất nhiều công ty sử dụng thảm trải sàn nhằm mục đích: mang đến sự ấm áp và sang trọng, tạo cảm giác thoải mái cho nhân viên, đồng thời giúp hạn chế tiếng ồn. Thảm trải sàn công ty thường có kích thước lớn nên ít được vệ sinh như thảm ở nhà. Điều này khiến thảm tích tụ bẩn nhiều, ảnh hưởng mỹ quan cũng như không tốt cho sức khỏe. Vì thế hãy xem ngay cách giặt thảm văn phòng dễ dàng và hiệu quả dành cho công ty của bạn nhé!

Một số lưu ý về thảm trải sàn văn phòng

Cách giặt thảm văn phòng dễ dàng và hiệu quả

1.Chất liệu

Vì tính chất phổ thông nên thảm trải sàn văn phòng thường có chất liệu từ cotton bởi vì:

 • Độ bền cao
 • Giá thành rẻ
 • Dễ vệ sinh, không kén kị nhiều dung dịch, hóa chất

Vì thế khi giặt thảm công ty, văn phòng không gặp khó khăn về dung dịch vệ sinh, chỉ có kích thước lớn gây trở ngại cho việc làm sạch. Vì thế nhiều công ty hoặc sẽ trang bị máy móc để nhân viên vệ sinh hoặc cách phổ biến nhất, hiệu quả nhất là sử dụng dịch vụ vệ sinh thảm chuyên nghiệp.

2.Tác nhân gây bẩn thường gặp

Theo điều kiện môi trường, thảm trải sàn văn phòng thường bị bẩn bởi các nguyên nhân sau:

 • Vết bụi đất từ giày, dép, chân của nhân viên
 • Vết đồ ăn
 • Vết bẩn từ các vật dụng, thiết bị như: vết bụi máy in, máy photo, giấy vụn, vết mực…

Với các tác nhân gây bẩn này, việc vệ sinh thảm trải sàn văn phòng không gặp quá nhiều khó khăn. Thông thường việc thiếu chuyên môn và trang thiết bị làm sạch thảm chính là nguyên nhân dẫn đến việc thảm ít được vệ sinh sạch sẽ.

Cách giặt thảm văn phòng dễ dàng và hiệu quả

Cách giặt thảm văn phòng dễ dàng và hiệu quả

1.Chuẩn bị dung dịch tẩy rửa và thiết bị vệ sinh

Từ một số lưu ý về thảm trải sàn văn phòng, đây là những thứ bạn cần chuẩn bị để vệ sinh thảm:

 • Về dụng cụ: Máy hút bụi, máy chà sàn hoặc máy giặt thảm chuyên dụng có thể hút bụi, chà sàn, hút nước làm khô…
 • Về dung dịch vệ sinh: Thông thường bạn chỉ cần nước giặt là được. Tuy nhiên nếu có những vết bẩn đặc thù như vết mực, vết máu… bạn cần đến baking soda hoặc cồn để làm sạch.

2.Hút bụi toàn bộ thảm

Trước khi hút bụi, bạn cần dọn dẹp các đồ vật nhỏ trên thảm như: rác, ổ cắm – chùm dây điện, ghế văn phòng… Điều này giúp việc hút bụi được nhanh và dễ hơn, đồng thời tránh các đồ vật nhỏ như nút kim loại, bút bi… gây hỏng máy hút của bạn.

Thông thường thảm trải sàn văn phòng sẽ phủ toàn bộ phần sàn và có đồ đạc cố định như bàn, tủ, kệ, chậu cây… Dựa vào đặc điểm này, khi hút bụi thảm, bạn thực hiện như sau:

 • Dùng vòi hút nhỏ để hút bụi ở phần thảm cạnh góc tường và hút bụi ở các khu vực hẹp dưới bàn, tủ, kệ.
 • Dùng đầu hút to để hút bụi trên diện rộng. Nhớ di chuyển đầu hút theo cả chiều dọc và chiều ngang để tăng khả năng loại bỏ bụi bẩn, tạp chất.
 • Với thảm có thể tháo rời, hãy hút bụi cả mặt sau của thảm.

3.Giặt thảm

Đây là bước quan trọng và tốn kém thời gian nhất trong quy trình giặt thảm văn phòng.

 • Trước tiên hãy xử lý các vết bẩn đặc thù (vết mực, vết máu…) bằng hóa chất chuyên dụng.
 • Sau đó mới tiến hành dùng nước giặt để giặt thảm trên diện rộng với máy chà thảm. Nếu bạn không có máy chà thảm có thể dùng bàn chải thay thế. Tuy nhiên, nên dùng bàn chải mềm để tránh việc chà xát quá mạnh làm rách, nhẹ hơn có thể làm xơ cứng thảm của bạn. Máy chà thảm có bộ chải và lực đánh phù hợp giúp đảm bảo an toàn cho thảm của bạn, đồng thời tăng khả năng làm sạch.
 • Sau khi giặt thảm, bạn nhất định phải hút sạch lượng nước vừa giặt. Điều này không chỉ giúp thảm nhanh khô hơn mà còn giúp thảm được sạch hơn, giảm thiểu khả năng bẩn lại nhanh chóng. Và quan trọng nhất là thảm ướt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc hình thành.

Nếu không có máy hút, bạn nên hạn chế giặt thảm trên diện rộng. Hãy chỉ xử lý các vết bẩn cục bộ và để thảm khô tự nhiên (hoặc dùng quạt gió). Tuy nhiên, điều này không làm thảm sạch thực sự. Thấy được điều này nên các công ty thường thuê đội vệ sinh thảm chuyên nghiệp để làm sạch thảm. Thời gian tốt nhất là 5-6 tháng/ lần hoặc 3-4 tháng/ lần nếu tần suất làm thảm dơ cao hơn.

Với cách giặt thảm văn phòng trên, hy vọng bạn sẽ thường xuyên làm sạch chiếc thảm nơi làm việc của mình. Nếu tìm đến công ty vệ sinh, hãy chọn nơi chuyên nghiệp bạn nhé!