Cách giặt thảm trang trí hiệu quả cho từng loại chất liệu

Mỗi chất liệu cần phải có cách giặt riêng biệt để việc làm sạch tối ưu nhất, mà vẫn đảm bảo không gây bạc màu, hư tổn đến sản phẩm.

Cách giặt thảm trang trí theo chất liệu

Thảm bằng các chất liệu tự nhiên cao cấp có thể hạn chế vết bẩn và bụi bám, bạn nên làm sạch bằng phương pháp hút khô kết hợp với chất giặt dạng bọt.

Thảm bằng chất liệu nylon có độ bền cao, chống được mòn và rách. Có thể làm sạch bằng máy phun hút, máy đánh tay và dung dịch làm sạch thảm. Đặc biệt lưu ý không phơi dưới ánh nắng mặt trời vì thảm nylon rất dễ phai màu dưới ánh nắng.

Thảm len rất dễ hư tổn vì vậy cần vệ sinh với dung dịch giặt tẩy với độ pH thấp và làm khô nhanh chóng bằng quạt thổi, máy sấy chuyên dụng.

Thảm bằng sợi tổng hợp với cấu tạo đặc biệt giúp chống bám bẩn hiệu quả nhưng lại dễ phai màu. Bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để có giải pháp phù hợp nhất. Tránh dùng các loại chất tẩy rửa gia dụng và lưu ý hút bụi trước khi giặt để có hiệu quả tốt hơn.

Khonggiansach365 - Chia Sẻ Kiến Thức Chăm Sóc Gia Đình - Giặt thảm tại nhà

Quy trình giặt thảm trang trí đúng chuẩn

1. Chuẩn bị trước khi giặt thảm trang trí

Nếu muốn tự giặt thảm tại nhà, bạn sẽ cần thực hiện ngoài trời nên hãy chọn các khoảng thời gian trời nắng nhiều để quá trình giặt thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để quá trình giặt thảm tại nhà nhanh gọn hơn:

Nơi giặt và phơi thảm: Bạn cần sắp xếp một không gian thoáng đãng ngoài trời để vệ sinh và phơi khô thảm.

Sào phơi đồ: Bạn sẽ cần chuẩn bị sào phơi đồ phù hợp với kích thước và độ nặng của thảm trải sàn. Những loại dây phơi quần áo thông thường có thể sẽ không đủ chắc chắn để phơi thảm. Vậy nên nếu không có sào phơi đồ đủ to, bạn có thể ghép nhiều chiếc ghế lại để có nơi phơi thảm. Nếu có thể, bạn hãy nhờ người thân phụ khi giặt thảm tại nhà vì thảm trải sàn thường khá to và nặng.

2. Hút bụi kỹ cả hai mặt của thảm

Khi đã có không gian giặt và phơi thảm, bạn có thể bắt đầu hút bụi kỹ cả hai mặt thảm để loại bỏ nơi trốn của mầm bệnh và vi khuẩn. Khi đã hút bụi thảm xong, bạn hãy cuộn lại cẩn thận và mang ra ngoài để tiếp tục vệ sinh.

Bạn vắt thảm lên nơi phơi đồ ngoài trời mình đã chuẩn bị và hướng mặt trên của thảm ra ngoài. Sau đó, bạn lấy cán chổi hoặc một cây gậy dài đập nhẹ lên thảm để bụi ẩn sâu bên trong thảm bay ra hết. Bạn hãy tiếp tục đập cho tới khi không còn bụi bay ra từ thảm.

3. Chọn nước giặt thảm trang trí phù hợp

Nếu muốn chọn được nước giặt thảm thích hợp, bạn cần thử nước giặt lên một góc nhỏ trước khi tiến hành giặt toàn tấm thảm. Bạn có thể thử nước giặt bằng cách thoa một chút nước giặt vào một góc nhỏ của thảm rồi thấm thêm một ít nước và để yên trong vài giờ. Sau đó, bạn làm sạch lại vùng thử nước giặt và kiểm tra cẩn thận xem có bất kỳ dấu hiệu hư hại nào trên thảm không.

Khonggiansach365 - Chia Sẻ Kiến Thức Chăm Sóc Gia Đình - Giặt thảm tại nhà

Khi chọn mua nước giặt thảm, bạn hãy chọn loại dành riêng cho chất liệu thảm của mình. Những chất liệu thảm khác nhau như cotton, sợi tổng hợp, sợi thực vật hay lụa đều cần chất tẩy rửa riêng. Hơn nữa, bạn không nên dùng các chất tẩy rửa không dành riêng cho thảm khi giặt thảm tại nhà để tránh làm hư thảm.

4. Vệ sinh thảm với nước giặt

Khi đã chọn được nước giặt thảm phù hợp với loại thảm trang trí của mình, bạn có thể dùng vòi nước xả ướt hoàn toàn thảm rồi bắt đầu đổ chất tẩy rửa lên thảm. Sau đó, bạn chuẩn bị một bàn chải chắc chắn để chà thảm đưa chất tẩy rửa vào sâu bên trong sợi vải để loại bỏ các vết ố. Bạn lưu ý không chà quá mạnh để tránh làm xơ thảm.

5. Xả sạch xà phòng trên thảm

Bạn hãy đọc hướng dẫn đi kèm với nước giặt thảm để biết mình cần để chất tẩy rửa trên thảm bao lâu. Khi đã đợi đủ thời gian, bạn xả nước để giặt sạch xà phòng trên thảm. Bạn hãy xả thật kỹ để đảm bảo thảm không còn cặn xà phòng.

6. Chờ đợi thảm khô hoàn toàn

Khi đã xả sạch xà bông, bạn hãy cố gắng vắt tấm thảm càng khô càng tốt rồi phơi và chờ thảm khô hoàn toàn. Thời gian đợi thảm khô có thể hơn 2 ngày và thảm khô hoàn toàn sẽ hơi cứng so với khi giặt. Ở bước này, bạn có thể mang thảm vào phơi ở những nơi thông thoáng, có nắng trong nhà chứ không nhất thiết phải phơi ngoài trời.

7. Hút bụi thảm lần cuối

Khi thảm đã khô hoàn toàn, bạn đặt tấm thảm vào lại vị trí cũ rồi hút bụi thảm lần cuối. Các sợi vải trên thảm có thể không được mềm đẹp sau khi giặt nên bạn cần hút bụi qua để đưa các sợi vải vào đúng vị trí hơn.
Cách giặt thảm tại nhà sẽ giúp bạn loại bỏ được rất nhiều bụi bẩn, chất gây dị ứng, nấm mốc ẩn nấp trong thảm. Khi thảm trải sàn sạch sẽ, nhà cửa không chỉ thơm tho hơn mà sức khỏe các thành viên trong gia đình cũng được đảm bảo hơn.