Cách giặt thảm trang trí các loại đúng chuẩn

Thảm trang trí là vật dụng rất dễ bị bám bẩn và tích tụ nhiều vi sinh vật gây hại nếu không được giặt sạch thường xuyên.

Thảm được làm từ nhiều chất liệu, mỗi loại lại có cách vệ sinh khác nhau. Việc tìm hiểu cách giặt đúng cho từng loại sẽ giúp bạn dễ dàng làm sạch mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của thảm.

Sau đây KGS sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về cách giặt thảm trang trí các loại.

Giặt thảm trang trí quan trọng như thế nào?

Một tấm thảm trang trí, trải sàn mềm mại và sạch sẽ không những giúp không gian sống của bạn trở nên sang trọng hơn mà còn mang lại những lợi ích to lớn về sức khỏe.

Việc giặt thảm thường xuyên sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, mùi hôi và lông vật nuôi bám vào thảm, ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn…

Cách giặt các loại thảm trang trí

Trên thực tế, với mỗi chất liệu thảm khác nhau, chúng ta lại có những cách giặt riêng.

1. Thảm cotton

Cotton là loại chất liệu thích ứng hầu hết với các loại hóa chất giặt thảm vì vậy bạn có thể áp dụng tất cả các phương pháp làm sạch. Tuy nhiên, cần lưu ý là loại thảm này sẽ dễ dàng bị hư hại nếu quá trình làm khô hay sự ngâm nước diễn ra quá lâu nên phải đảm bảo làm khô nhanh sau khi giặt.

2. Thảm len

Len là loại chất liệu nhạy cảm với các loại hóa chất làm sạch có nồng độ PH, axit cao. Để đảm bảo việc giặt thảm len có hiệu quả cao nhất phải sử dụng các loại dung dịch giặt thảm có tính trung hòa (độ pH 5.0 – 7.5). Bên cạnh đó, bạn phải nhanh chóng làm khô thảm sau khi giặt để tránh tình trạng thảm có mùi hôi do ẩm.

3. Thảm trải bằng lụa – thảm lông thú

Lụa và lông thú những chất liệu tự nhiên, rất dễ bị bị hư hỏng bởi nhiệt độ và độ ẩm cao. Do đó, không thể giặt với nước và phơi dưới ánh nắng mặt trời. Để vệ sinh thảm trang trí làm bằng những chất liệu này, bạn chỉ có thể dùng phương pháp giặt khô để làm sạch bụi bẩn.

Phương pháp chuẩn là sử dụng hệ thống giặt thảm phun hút kết hợp hóa chất giặt thảm phù hợp cho từng loại lụa, từng loại lông thú. Lưu ý, cần thổi khô nhanh và tránh để thảm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và hơi nóng.

4. Thảm sợi thực vật

Đặc tính của loại thảm này tương tự như thảm cotton nên bạn có thể tùy ý sử dụng các phương pháp làm sạch. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng phai màu, nên hạn chế dùng chất tẩy rửa mạnh, sau khi giặt nên làm khô từ từ.

5. Thảm sợi tổng hợp

Để vệ sinh thảm làm bằng sợi tổng hợp, trước tiên bạn phải dùng máy hút bụi làm sạch thảm trước khi giặt và sử dụng chất tẩy chuyên dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Một số lưu ý khi bảo quản về vệ sinh thảm trang trí

– Giặt thảm định kỳ: Nên giặt thảm chuyên sâu từ định kỳ 1-2 lần/năm.

– Hút bụi: Thảm trang trí rất dễ bám bụi bẩn vì vậy hút bụi thường xuyên là cách bảo quản thảm tốt nhất. Nên hút bụi cả hai mặt và hút cùng chiều với lông thảm.

– Loại bỏ tóc và lông vật nuôi: Đối với tóc và lông vật nuôi, việc hút bụi sẽ không mang lại hiệu quả. Do đó, bạn cần sử dụng một bàn chải cứng chải cùng chiều với lông thảm để làm sạch thảm.

– Giũ thảm: Đối với thảm có diện tích nhỏ, bạn có thể đem ra ngoài giũ sạch bụi và phơi nắng để diệt khuẩn.

– Xử lý vết bẩn: Khi thảm bị bám bẩn, nên xử lý càng nhanh càng tốt, bởi các vết bẩn càng lâu càng khó làm sạch.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được phương pháp giặt thảm trang trí đúng chuẩn cho tấm thảm của gia đình mình.