Cách giặt nệm xe ô tô đúng chuẩn cho từng loại chất liệu

Nệm xe ô tô thường làm bằng các chất liệu đa dạng như nỉ, vải, da. Mỗi loại chất liệu có đặc tính riêng, do đó việc giặt nệm của từng loại sẽ khác nhau.

Cùng KGS tìm hiểu ngay các bước giặt nệm xe ô tô đảm bảo an toàn và giữ gìn độ bền lâu dài.

Cách giặt nệm xe ô tô với chất liệu vải, nỉ

Ghế vải hay ghế nỉ rất dễ tích tụ bụi bẩn, nếu không xử lý sớm sẽ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người phát triển. Dưới đây là các bước giặt nệm xe ô tô tại nhà đơn giản và dễ thực hiện.

Bước 1: Hút bụi

Các mảnh vụn thức ăn, bụi bẩn lâu ngày sẽ bám chắc vào xe hơi len lỏi vào từng kẽ hở. Lâu ngày, sẽ tích tụ gây nấm mốc hoặc vi khuẩn. Ghế ngồi dù được làm bằng bất kỳ chất liệu nào thì việc đầu tiên cần làm đó chính là hút bụi. Bạn có thể sử dụng loại máy hút bụi gia đình ,hoặc với không gian xe ô tô nhỏ hơn thì có thể sử dụng loại hút bụi cầm tay nhỏ. Bước làm sạch này sẽ giúp loại bỏ đi bụi bẩn bám trên ghế, giúp những công đoạn sau được thực hiện một cách dễ dàng.

 

Bước 2: Chuẩn bị dung dịch vệ sinh

Chuẩn bị một xô dung dịch vệ sinh làm sạch. Có thể dùng hóa chất tẩy rửa hòa tan vào nước nóng để tạo nên một dung dịch chăm sóc xe.

Bước 3: Thực hiện lau chùi

Ngâm miếng mút đã chuẩn bị sẵn vào xô nước nóng. Sau đó tiến hành vệ sinh từng ghế một trên xe. Trong quá trình thực hiện, lưu ý không nên làm ướt sũng nệm xe. Sử dụng khăn sạch, thấm qua nước lạnh và vắt khô để đẩy hết lượng vết bẩn và xà phòng bám còn lại trên ghế.

Bước 4: Làm khô

Mở điều hòa ô tô hoặc quạt thông gió để làm khô nệm ghế ngồi của xe một các nhanh chóng.

Các bước giặt nệm xe ô tô chất liệu da

Việc làm sạch ghế da của xe hơi là điều được quan tâm nhất và cũng tương đối phức tạp trong quá trình chăm sóc xe ô tô. Vệ sinh ghế đúng cách sẽ giúp loại bỏ được những bụi bẩn một cách triệt để. Dưới đây là các bước vệ sinh nệm bọc da.

Bước 1: Kiểm tra tình trạng ghế

Khác với việc vệ sinh ghế có chất liệu nỉ hay da, với chất liệu da thì việc đầu tiên bạn cần thực hiện đó là kiểm tra tình trạng ghế da ô tô của mình. Cần xem xét kỹ các vị trí có xước, thủng hay rách không. Việc này sẽ giúp bạn giảm thiểu được tối đa tình trạng nước tẩy ngấm vào các vết xước sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền của ghế.

 

Bước 2: Hút bụi

Sau khi đã kiểm tra xong tình trạng của ghế, tương tự như cách vệ sinh và làm sạch ghế nỉ, vải đó là hút bụi. Cần làm sạch toàn bộ bề mặt trên ghế, khu vực nội thất của xe cho sạch sẽ. Công đoạn này cần thực hiện khéo léo tránh gây ra các vết xước cho ghế xe.

Bước 3: Tiến hành làm sạch ghế da của ô tô

Sử dụng các dung dịch làm sạch ghế da chuyên biệt. Những loại dung dịch này thường bán ở các cửa hàng nội thất xe hoặc các công ty chuyên vệ sinh làm sạch. Hoặc cách khác, bạn có thể sử dụng loại nước rửa chén pha loãng cho vào một bình xịt để tiến hành vệ sinh.

Phun dung dịch làm sạch đều lên toàn bộ từng ghế, sau đó dùng miếng bọt biển chà nhẹ lên theo chuyển động tròn. Lau khô bề mặt ghế bằng một chiếc khăn sạch, mềm. Lặp lại các bước trên cho đến khi tất cả các ghế trên xe đều được làm sạch. Lau sạch lại bằng một chiếc khăn ẩm giúp loại bỏ hết các bụi bẩn và lượng xà phòng dư thừa.

Bước 4: Làm khô

Mở toàn bộ các cửa xe, để ghế khô tự nhiên.

Trên đây là cách giặt nệm xe ô tô đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà. Giặt nệm ô tô định kỳ sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình.