Bí quyết dọn dẹp nhà cửa nhanh chóng cho người bận rộn

Dọn nhà là chuyện nói khó không khó, nói dễ không dễ, nhưng có thể xác định là chúng chiếm khá nhiều thời gian của chúng ta. Với rất nhiều đầu việc lớn nhỏ, làm sao để dọn dẹp nhà cửa nhanh nhất khi chúng ta quá bận rộn với guồng quay cuộc sống này? Hãy xem bí quyết giúp bạn tiết kiệm thời gian dọn dẹp trong bài viết này nhé!

1.Dọn dẹp có kế hoạch

Bí quyết dọn dẹp nhà cửa nhanh chóng cho người bận rộn

Rất ít người lên kế hoạch cho việc dọn dẹp. Hầu như chúng ta chỉ dọn theo cảm tính, thấy ở đâu bẩn thì dọn, gần chỗ nào thì vệ sinh chỗ đó trước, chỗ nào thường sinh hoạt thì dọn dẹp nhiều hơn. Vì thế mà khi bắt tay vào làm, mọi thứ rất dễ lộn xộn và rối tung lên, dẫn đến phát sinh vô số việc lớn nhỏ.

Một số người cho rằng việc lên kế hoạch để dọn dẹp tốn thêm thời gian suy nghĩ ra đầu việc để làm mà nhiều khi không liệt kê ra hết được. Thực tế họ không biết rằng chỉ tốn một ít thời gian để lên một danh sách các việc cần làm lại giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho việc dọn dẹp.

Vậy dọn dẹp có kế hoạch là như thế nào?

  • Liệt kê những công việc cần dọn dẹp theo thứ tự ưu tiên và chia ra từng khu vực. VD: Phòng bếp – Phòng ngủ – Toilet – Phòng khách – Hành lang – Ban công. Sau đó trong mỗi khu vực phòng chia ra các đầu việc cần dọn dẹp.
  • Dọn dẹp theo trình tự như sau: Trên – Dưới, Trong – Ngoài, Uớt – Khô. Trình tự này sẽ giúp bạn tránh việc làm bẩn lại những nơi vừa làm sạch.

2.Phân loại đồ đạc

Bí quyết dọn dẹp nhà cửa nhanh chóng cho người bận rộn

Việc phân nhóm vừa giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan vừa giúp đẩy nhanh tiến trình làm việc. Trong việc dọn dẹp, phân nhóm đồ đạc sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian lẫn không gian trong nhà.

Nhà càng đông thì đồ đạc càng nhiều, bạn nên gom hết chúng lại và tiến hành phân loại chúng theo từng nhóm, từng danh mục như: Nhóm đồ mặc, nhóm đồ làm việc, nhóm đồ dùng từng phòng… Sau đó bạn dọn dẹp theo nhóm sẽ nhanh hơn, đồng thời còn giúp đỡ căng thẳng, mệt mỏi vì đồ đạc được phân chia hết rồi.

Trong lúc phân nhóm, hãy loại bỏ những đồ dùng không cần thiết. Một thói quen của rất nhiều người là thường mua đồ đạc về nhưng không dùng tới. Phụ nữ hay có quần áo, giày dép, đồ trang điểm… Đàn ông thường là các đồ vật gia dụng tùy theo sở thích. Chúng chiếm rất nhiều không gian, số lượng cũng khiến việc dọn dẹp lâu hơn và mệt hơn. Vì thế hãy gom lại đem bỏ hoặc cho những người cần.

Sau khi phân loại và dọn dẹp ngăn nắp đồ đạc, hãy giữ chúng gọn gàng và cố định vị trí của chúng. Việc này sẽ giúp bạn dễ lên kế hoạch đồng thời ít việc cần phải làm hơn cho lần dọn dẹp tiếp theo.

Với những người bận rộn thì đồ đạc ở yên vị trí của chúng sẽ không mất công tìm kiếm khi sử dụng và vì đã biết chúng ở đâu, không bừa bộn lộn xộn nên cũng đỡ tốn công dọn dẹp hơn hẳn.

3.Dự trữ đồ dùng

Bí quyết dọn dẹp nhà cửa nhanh chóng cho người bận rộn

Với người bận rộn, dự trữ đồ dùng là chuyện cực kì cần thiết.

Hãy chuẩn bị sẵn những vật dụng thường dùng cho việc dọn dẹp như: nước tẩy, baking soda, bàn chà, khăn/ giẻ… và máy hút bụi để khi tiến hành vệ sinh nhà cửa, mọi thứ có sẵn cho bạn làm. Không cần phải tốn thời gian đi mua hoặc ngưng trệ việc dọn dẹp do thiếu dụng cụ.

Ngoài ra việc mua đồ về dự trữ sẽ đỡ việc phải dọn dẹp nhiều lần lắt nhắt. Thay vào đó bạn chỉ cần dọn dẹp cho lần trữ đồ thôi. Việc này còn giúp bạn tiết kiệm chi phí cho việc mua sắm nữa đấy.

Trên đây là 3 mẹo giúp bạn tiết kiệm thời gian cho trước lẫn trong quá trình dọn dẹp. Song dù bạn quá bận rộn cũng đừng quên tổng vệ sinh thường xuyên không gian sống của mình ít nhất 2 lần/ năm nhé. Chúng không chỉ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn. Một không gian sạch sẽ giúp ngăn ngừa ổ bệnh hình thành, nhất là các bệnh về tay – chân – miệng và hô hấp.

Vì sức khỏe của bản thân và gia đình, nhớ dọn dẹp nhà cửa thường xuyên cho dù bận rộn cỡ nào bạn nhé!