3 bước dọn vệ sinh nhà cửa siêu nhanh

Dọn vệ sinh nhà cửa có vô số công việc cần làm và cần đến nhiều người chung tay góp sức. Bạn có quá chán ngán những lần tổng vệ sinh vất vả, mệt nhọc vô cùng? Bạn sợ hãi những lần dọn dẹp nhà cửa kéo dài miên man 2-3 ngày, thậm chí còn kéo đến tuần, đến tháng nếu bạn không có thời gian tập trung vào việc này? Vậy hãy xem ngay bí kíp dọn vệ sinh nhà cửa trong bài viết nhé!

1.Lên kế hoạch

3 bước dọn vệ sinh nhà cửa siêu nhanh

a.Xác định mức độ sạch và thời gian, nhân lực bạn có cho việc dọn dẹp

Bạn cần làm sạch chuyên sâu từng ngóc ngách hay chỉ cần sự sạch sẽ, gọn gàng và thông thoáng thôi? Mức độ dọn dẹp sẽ giúp bạn xác định được những việc cần thiết phải làm, từ đó có cái nhìn tổng quan về khối lượng công việc.

Bạn có bao nhiêu thời gian để dọn dẹp? Bạn có thể tập trung hoàn toàn cho việc này hay chỉ tranh thủ làm vào thời gian sau công việc? Việc xác định thời gian giúp bạn sắp xếp, phân chia công việc cần làm phù hợp hơn. Yếu tố thời gian này còn phụ thuộc vào mục đích:

-Bạn dọn vệ sinh nhà cửa để đón baby?

-Bạn dọn nhà để đãi tiệc, đón khách đến chơi?

-Bạn tổng vệ sinh để làm gọn không gian sống, cải thiện chất lượng cuộc sống của mình?

Tùy theo mục đích bạn còn biết được nên tập trung vào những việc nào và có cần gấp hay không để chọn phương án tối ưu.

Nhân lực ảnh hưởng mạnh đến kế hoạch dọn dẹp của bạn. Đông người thì làm nhanh nhưng dễ rối, dễ bỏ sót. Một mình bạn thì làm lâu và mệt mỏi hơn. Vì thế hãy chia việc “tùy theo sức của mình”.

Xác định được 3 yếu tố này giúp bạn lên được list-to-do, tức danh sách việc cần làm, từ đó thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn.

b.Lập danh sách việc làm

Nhất định phải có list-to-do này. Chúng mang lại những lợi ích sau:

 • Xác định mức độ ưu tiên của công việc để tập trung làm trước. Thường những việc cần kíp (tùy theo mục đích như đã nói ở trên) hay những việc lớn, nặng nhọc, những nơi quan trọng cần chú ý sẽ được viết ra đầu tiên. Giải quyết chuyện nặng trước thì chuyện nhẹ sẽ dễ làm hơn. Nếu đi ngược lại hoặc không xác định được, bạn sẽ dễ mệt hơn, hoàn thành cũng chậm hơn.
 • Không bỏ sót công việc. Nếu chỉ nhớ thì bạn sẽ dễ quên vô cùng, dẫn đến sót việc. Nếu làm tới đâu hay tới đó thì sẽ luôn có những việc phát sinh khác. Chúng cứ nhiều lên nhiều lên khiến bạn làm hoài không thấy hết việc. Tiến độ cũng chậm hơn nhiều.
 • Có những ghi chú cho từng công việc sẽ giúp bạn tránh làm hư hỏng đồ đạc trong lúc dọn, nhất là khi có nhiều người cùng làm thì điều này này càng cần thiết. Thông thường bạn nên ghi chú những nội dung như: trình tự/ thứ tự làm, điểm lưu ý của công việc này với công việc khác có liên quan, một vài chú ý về dụng cụ, hóa chất, thao tác vệ sinh…
 • Liệt kê cả những hóa chất, dụng cụ cần thiết để chuẩn bị sẵn, cần là có dùng ngay. Đừng để đang làm mệt phải chạy đi mua hoặc dừng lại vì thiếu đồ.

c.Phân công công việc

Nếu có nhiều người cùng làm thì việc phân công rõ ràng ai làm việc gì, phụ trách khu vực nào sẽ giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn, tập trung hơn và cũng mang đến cảm giác “ít việc” hơn.

Còn nếu chỉ có một mình bạn làm thì có thể phân ra việc làm sáng, việc làm chiều, việc làm tối phù hợp (ví dụ có những công việc cần thời gian lâu, để qua đêm… thì nên làm trước; những việc gây ra tiếng ồn nhiều thì tránh làm buổi tối; những việc có thể phát sinh sự cố cần đến hỗ trợ bên ngoài thì nên làm ban ngày…)

2.Lên quy trình dọn dẹp

3 bước dọn vệ sinh nhà cửa siêu nhanh

Như ta đã biết, tính chất của việc dọn vệ sinh nhà cửa là bao gồm vô số đầu việc lớn nhỏ khác nhau. Không có kế hoạch và quy trình thực hiện thì mọi việc rất dễ rơi vào vòng luẩn quẩn “dọn này – dơ kia – dọn lại” và vòng bế tắc “dọn này – phát sinh kia – dọn kia – phát sinh nọ”.

Vì thế nếu muốn dọn dẹp nhanh hơn, hiệu quả hơn, đỡ tốn sức hơn thì hãy dọn dẹp theo quy trình. Và phải là quy trình chuẩn.

Một quy trình chuẩn cho việc dọn dẹp nhà cửa như thế nào? Bạn tham khảo tại đây nhé!

3.Nghiệm thu kết quả

3 bước dọn vệ sinh nhà cửa siêu nhanh

Đã lên danh sách những việc cần làm thì phải có bước check-list, tức đối chiếu lại list-to-do để kiểm tra hai điều:

 • Số lượng đầu mục công việc đã hoàn thành hết chưa? Tránh bỏ sót việc cần làm, những nơi cần làm sạch (một số vị trí thường hay bỏ sót có thể tích tụ vi khuẩn hình thành ổ bệnh)
 • Chất lượng công việc như thế nào? Điều này giúp bạn kiểm tra được hiệu quả, tức mức độ sạch sẽ, gọn gàng trong ngôi nhà của mình.

Đánh dấu tick xanh vào những mục đạt hiệu quả để thấy bản thân đã tuyệt vời như thế nào. Ngôi nhà sạch sẽ, gọn gàng là huy chương sáng giá nhất, rực rỡ nhất cho sự vất vả dọn dẹp của bạn đấy!

Ngoài ra, còn một cách dọn vệ sinh nhà cửa siêu nhanh nữa. Cách này dành cho bạn – những người:

 • Qúa bận rộn, không có nhiều thời gian cho việc vệ sinh
 • Không có dụng cụ và trang thiết bị để dọn dẹp
 • Sức khỏe người trong nhà yếu, muốn vệ sinh chuyên sâu để cải thiện bệnh tình
 • Cần làm sạch nhà gấp rút cho sự kiện nào đó

Lúc này đừng tự mình lau dọn cực thân mà hãy tìm đến với KGS – Dịch vụ vệ sinh nhà cửa chuyên nghiệp. Bạn sẽ được:

 • Nhà sạch sẽ ngay trong vòng 3-4 tiếng
 • Không khí sạch khuẩn, thơm tho với dung dịch khử khuẩn Fresh Air (Hoa Kỳ)
 • Công nghệ Rainbow giúp làm sạch sâu, loại bỏ tối đa vi khuẩn, mầm bệnh

Vô số khách hàng lớn nhỏ, trong đó có Toto, Nệm kymdan, Vua Nệm…đã tin dùng và gắn bó lâu dài vì chất lượng sạch sâu – toàn diện – hiện đại của dịch vụ vệ sinh KGS.

Hãy trải nghiệm để cảm nhận ngay hiệu quả tuyệt vời của không gian sạch nào!